Danh mục bệnh

Cơ sở vật chất
Hiện đại hàng đầu

Công nghệ tiên phong
Dẫn đầu hiệu quả

Đội ngũ bác sĩ
Quốc tế giàu kinh nghiệm

Dịch vụ khách hàng
Phục vụ 24/7

Tại sao nên lựa chọn phòng khám đa khoa Bảo Anh

Phòng khám đa khoa Bảo Anh đạt tiêu chuẩn

Phòng khám đa khoa Bảo Anh đạt tiêu chuẩn

Thiết bị hiện đại

Vết khâu tầng sinh môn nổi cục là bị làm sao?

Hỏi: Bác sĩ ơi, tôi mới sinh em bé được 7 tuần, tôi sinh thường nên cần phải rạch tầng sinh môn. Các bác sĩ cho biết chỉ tự tiêu nên không cần cắt chỉ, vết thương sẽ tự lành sau 4 – 6 tuần. Nhưng giờ đã 7 tuần rồi, tôi sờ thấy vết khâu tầng sinh môn nổi cục nhưng không gây đau ngứa, giống như còn sót 1 mảnh chỉ khâu. Tôi không biết làm thế nào để mấu chỉ đó ra hay để cho nó tiếp tục tự tiêu. Rất mong được bác sĩ tư vấn cụ thể hơn. Cảm ơn bác sĩ!

Thảo Trang – Nam Định

Trả lời: Xin chào bạn Thảo Trang, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới hòm thư điện tử Phòng khám đa khoa Bảo Anh. Thắc mắc của bạn cũng là mối quan tâm chung của rất nhiều chị em phụ nữ hiện nay vì gần như tất cả các chị em sinh thường đều cần rạch và khâu tầng sinh môn. Các bác sĩ xin được tư vấn về thắc mắc này như sau:

Xem thêm

Vết khâu tầng sinh môn nổi cục là bị làm sao?

Khâu tầng sinh môn là thủ thuật cần thiết với hầu hết chị em phụ nữ sinh thường. Vì hiện nay, để giảm thời gian sinh nở và tránh làm cho sản phụ bị mất sức khi chuyển dạ quá lâu thì các bác sĩ tiến hành rạch tầng sinh môn để em bé dễ dàng chào đời hơn. Sau đó, tầng sinh môn sẽ được khâu lại bằng chỉ tự tiêu và sau khoảng 7 – 10 ngày là vết thương bắt đầu liền miệng, khô lại và tiêu chỉ. Nhưng phải sau ít nhất 4 – 6 tuần thì vết thương mới liền lại hoàn toàn. Trong quá trình chăm sóc vết khâu tầng sinh môn sau sinh, nếu không cẩn thận trong việc vệ sinh vùng kín và chế độ dinh dưỡng thì có thể gây nhiễm trùng vết mổ rất nguy hiểm, gây đau rát và ngứa ngáy ở vùng kín vô cùng khó chịu.

Vết khâu tầng sinh môn nổi cục là bị làm sao?

Vết khâu tầng sinh môn nổi cục là bị làm sao?

Trường hợp của Trang sờ thấy vết khâu tầng sinh môn nổi cục, nhưng không đau ngứa gì, cảm giác giống như còn sót chỉ ở vết khâu thì có thể là chỉ khâu chưa tiêu hết, cơ địa của bạn làm cho vết thương lâu lành hơn so với thời gian bác sĩ đưa ra. Bạn nên tiếp tục vệ sinh vùng kín sạch sẽ và đợi cho tới khoảng 2 tháng sau khi sinh xem nốt nổi cục đó có biến mất không, nếu biến mất thì không còn gì phải lo lắng.

Hiện nay rất hiếm trường hợp khâu tầng sinh môn bằng chỉ thường vì thời gian lành lặn rất lâu, phiền phức ở khâu cắt chỉ dễ làm cho chị em bị nhiễm trùng. Vì vậy chị em chỉ cần đảm bảo các yếu tố vệ sinh vùng kín sạch sẽ sau sinh để vết thương khô thoáng sẽ rất nhanh lành lặn.

Lưu ý khi chăm sóc vết khâu tầng sinh môn

Chăm sóc vết khâu tầng sinh môn như thế nào sau khi sinh thường là một trong những vấn đề rất quan trọng, có thể ảnh hưởng rất lớn tới thời gian lành lặn vết thương. Sau khi sinh khoảng 3 – 7 ngày, chị em sẽ cảm thấy rất đau ở vùng kín, do vết thương còn mới và thời gian này cần được chăm sóc, thay rửa thật cẩn thận. Nếu có điều kiện, khoảng 3 – 5 ngày đầu sau sinh, chị em nên nhờ đến sự giúp đỡ của y tá, hộ lý, điều dưỡng vệ sinh vết thương và thay băng hàng ngày. Sau đó khi về nhà, chị em nên vệ sinh vết thương bằng nước ấm, lau rửa nhẹ nhàng và giữ cho vết thương luôn khô thoáng cho dễ lành lặn. Không nên mặc đồ lót ôm sát mà cần mặc đồ thoải mái, dễ thấm hút mồ hôi để vết thương không bị cọ vào vải quần nhiều, dễ bị rách, bị xước và nhiễm trùng.

vet-khau-tang-sinh-mon-noi-cuc-la-bi-lam-sao1

Khoảng 2 – 3 tháng sau sinh, chị em nên kiêng quan hệ tình dục vì có thể bề ngoài vết thương đã liền miệng, lành lặn nhưng lớp bên trong chưa hoàn toàn khỏi hẳn, dễ bục chỉ và rách ra rất nguy hiểm. Bên cạnh đó, chế độ dinh dưỡng hợp lý, dễ tiêu hóa cũng là điều rất cần thiết cho sản phụ sau sinh.

Bạn Thảo Trang thân mến, chúng tôi khuyên rằng bạn nên gọi ngay tới số hotline 02438.288.288 để được tư vấn cụ thể hơn về tình trạng vết khâu tầng sinh môn nổi cục bạn đang gặp phải. Hoặc bạn có thể tới Phòng khám đa khoa Bảo Anh – 59 Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội để các bác sĩ thăm khám trực tiếp cho bạn.

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 10.0/10 (1 vote cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: +1 (from 1 vote)
Vết khâu tầng sinh môn nổi cục là bị làm sao?, 10.0 out of 10 based on 1 rating

Comments

comments

Tin tức liên quan