Danh mục bệnh

Cơ sở vật chất
Hiện đại hàng đầu

Công nghệ tiên phong
Dẫn đầu hiệu quả

Đội ngũ bác sĩ
Quốc tế giàu kinh nghiệm

Dịch vụ khách hàng
Phục vụ 24/7

Tại sao nên lựa chọn phòng khám đa khoa Bảo Anh

Phòng khám đa khoa Bảo Anh đạt tiêu chuẩn

Phòng khám đa khoa Bảo Anh đạt tiêu chuẩn

Thiết bị hiện đại

Thủ thuật khâu tầng sinh môn sau sinh

Thủ thuật khâu tầng sinh môn sau sinh rất quan trọng và cần thiết đối với sản phụ sinh thường vì cần có sự can thiệp y tế để rạch tầng sinh môn và khâu lại theo trật tự, nếu không kiểm soát được tầng sinh môn sẽ dễ bị rách rộng ra khó hồi phục lại bình thường.

Hầu hết sản phụ sinh thường đều cần khâu tầng sinh môn sau sinh

Theo các bác sĩ sản phụ khoa tại Phòng khám đa khoa Bảo Anh thì các trường hợp sinh thường đều phải rạch tầng sinh môn để tầng sinh môn không bị rách quá rộng, khó kiểm soát. Thủ thuật cắt tầng sinh môn nhằm mục đích chính là giúp thai nhi có đủ không gian để chào đời thuận lợi vì rất ít trường hợp tầng sinh môn của thai phụ giãn đủ rộng và không cần rạch. Sau đó bác sĩ sẽ dùng các dụng cụ y tế để khâu liền lại vết rạch tầng sinh môn. Mặc dù vậy vẫn có một số ít sản phụ không cần rạch và khâu tầng sinh môn sau sinh nếu tầng sinh môn đủ rộng để em bé có thể chui ra ngoài dễ dàng.

Khâu tầng sinh môn sau sinh.

Khâu tầng sinh môn sau sinh.

Vì vậy khi khám tiền sản trước khi sinh, các bác sĩ sẽ cho sản phụ lời khuyên và dựa vào từng trường hợp cụ thể tại thời điểm sinh để chỉ định có rạch tầng sinh môn hay không. Nếu sản phụ là 1 trong số các trường hợp sau đây thì cần phải khâu tầng sinh môn sau sinh:

Xem thêm

-Thai phụ có âm hộ hẹp và tầng sinh môn ngắn, rắn (do chửa con so); thai phụ bị viêm nhiễm phụ khoa nên tầng sinh môn và âm hộ bị phù nề; thai phụ chuyển dạ quá lâu mà vẫn chưa sinh được…

- Thai nhi có kích thước đầu lớn vượt quá độ giãn rộng của tầng sinh môn; kích thước thai lớn; thai nhi sinh thiếu tháng, vẫn có thể sinh thường nhưng cần tránh sang chấn đầu khi thai chui qua tầng sinh môn; ngôi thai ngược, mông ra trước đầu.

Khâu tầng sinh môn sau sinh được thực hiện như thế nào?

Các bác sĩ cho biết, rạch và khâu tầng sinh môn sau sinh là thủ thuật y khoa đơn giản, được thực hiện nhanh chóng nên chị em không cần quá lo lắng. Tuy nhiên đây lại là khu vực nhạy cảm, ảnh hưởng khá nhiều tới chuyện chăn gối nên thủ thuật này cũng đòi hỏi cao về tay nghề bác sĩ, nhất là sự khéo léo, tỉ mỉ và cần phải đảm bảo tính thẩm mỹ cho tầng sinh môn.

Cụ thể thủ thuật này được thực hiện như sau: Các bác sĩ sẽ cắt tầng sinh môn chỉ bằng 1 đường cắt duy nhất theo hướng 7h (theo vòng kim đồng hồ), cắt ở vị trí giữa bờ âm hộ trên và dưới. Kích thước đường cắt khoảng 4 – 5cm tùy theo cơ địa của từng sản phụ. Như vậy, đường cắt tầng sinh môn sẽ đi qua 1 phần cơ thắt âm hộ, cơ ngang nông và sâu cùng với thành âm đạo và da tầng sinh môn. Hầu hết chỉ cần rạch 1 bên tầng sinh môn, chỉ có những trường hợp ngôi thai quá to, khó chui ra ngoài nên cần rạch 2 đường 2 bên tầng sinh môn.

Khâu tầng sinh môn cần thực hiện thật nhanh chóng để không làm sản phụ mất máu quá nhiều nguy hiểm đến tính mạng, tranh thủ thời gian thuốc tê vẫn còn tác dụng để thực hiện. Thực tế thủ thuật này chỉ kéo dài khoảng 5 – 10’, vết khâu chuẩn sẽ bao gồm 3 lớp:

-Lớp âm đạo: đây là lớp trong cùng rất quan trọng, giúp nối liền vết rạch 1 cách chắc chắn nhất.

- Lớp cơ tầng sinh môn: khi tầng sinh môn giãn rộng và bị rạch thì các bó cơ sẽ bị đứt gãy vì vậy cần phải nối lại để đảm bảo sau khi sinh và vết thương hồi phục, chức năng tình dục vẫn được bảo toàn. Tuy nhiên các bác sĩ cần thực hiện thật cẩn thận vì nhiều trường hợp khâu không cẩn thận sau này chị em sẽ phải chịu cảnh vùng kín “quá rộng” khiến cho cảm giác khi quan hệ tình dục bị giảm bớt rất nhiều.

- Lớp da tầng sinh môn: Thường thì bác sĩ sẽ tiến hành khâu liền lớp cơ và lớp da thành 1 đường với mũi khâu móc sâu tới lớp cơ. Kỹ thuật khâu này sẽ đảm bảo độ thẩm mỹ tốt hơn cho tầng sinh môn.

thu-thuat-khau-tang-sinh-mon-sau-sinh

Nếu như trước đây sau khi vết khâu tầng sinh môn lành lại thì chị em cần tới trạm xá hoặc cơ sở y tế để tiến hành cắt chỉ nhưng hiện nay tất cả các nơi đều sử dụng chỉ tự tiêu. Theo định lượng chuẩn thì với điều kiện sản phụ sức khỏe hồi phục tốt, cơ địa không quá yếu, không bị dị ứng và được chăm sóc tốt thì sau khoảng 7 – 10 ngày chỉ khâu sẽ tự tiêu, vết rạch tầng sinh môn liền miệng và sau khoảng 4 – 6 tuần sẽ hồi phục hoàn toàn. Vì vậy, chị em nên chú ý tới việc chăm sóc vết khâu tầng sinh môn sau khi sinh và chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt khoa học hợp lý để vết thương nhanh hồi phục.

Như vậy các bác sĩ Phòng khám đa khoa Bảo Anh đã chia sẻ rất chi tiết về kỹ thuật khâu tầng sinh môn sau sinh, chị em quan tâm và cần được tư vấn thêm vui lòng gọi tới số hotline 02438.288.288 hoặc tới địa chỉ 59 Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội để được hỗ trợ trực tiếp.

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 10.0/10 (1 vote cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: +1 (from 1 vote)
Thủ thuật khâu tầng sinh môn sau sinh, 10.0 out of 10 based on 1 rating

Comments

comments

Tin tức liên quan