Danh mục bệnh

Cơ sở vật chất
Hiện đại hàng đầu

Công nghệ tiên phong
Dẫn đầu hiệu quả

Đội ngũ bác sĩ
Quốc tế giàu kinh nghiệm

Dịch vụ khách hàng
Phục vụ 24/7

Tại sao nên lựa chọn phòng khám đa khoa Bảo Anh

Phòng khám đa khoa Bảo Anh đạt tiêu chuẩn

Phòng khám đa khoa Bảo Anh đạt tiêu chuẩn

Thiết bị hiện đại

Thời gian điều trị u xơ tử cung

U xơ tử cung là căn bệnh gây ảnh hưởng rất lớn tới tâm lý và sức khỏe của chị em phụ nữ, không ít trường hợp u xơ tử cung phát triển thành khối u ác tính đe dọa tính mạng bệnh nhân. Vì vậy thời gian điều trị u xơ tử cung và phương pháp điều trị là vấn đề chị em rất quan tâm.

Theo các bác sĩ Phòng khám đa khoa Bảo Anh, thời gian điều trị u xơ tử cung phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố và tình trạng không giống nhau ở tất cả các bệnh nhân. Một số yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới thời gian điều trị u xơ tử cung như:

  • Kích thước khối u: khối u mới hình thành, kích thước nhỏ sẽ cần ít thời gian điều trị hơn so với bệnh nhân có khối u kích thước lớn.
  • Tuổi của bệnh nhân: thời gian điều trị u xơ tử cung sẽ bị ảnh hưởng khá nhiều bởi 3 mức độ tuổi của bệnh nhân là: mới dậy thì và chưa quan hệ tình dục, nữ giới trong độ tuổi sinh nở, nữ giới tiền mãn kinh.
  • Vị trí của khối u xơ tử cung.
  • Tình trạng thai sản của bệnh nhân: các bác sĩ cho biết cần căn cứ vào việc bệnh nhân có muốn sinh con nữa hay không để xác định phương pháp điều trị phù hợp nhất.
Thời gian điều trị u xơ tử cung phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố.

Thời gian điều trị u xơ tử cung phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố.

Thông thường đối với những khối u có đường kính nhỏ hơn 30mm, chưa gây ra biến chứng thì chỉ cần theo dõi định kỳ 6 tháng. Còn với khối u có đường kính 30mm trở lên và đã có ảnh hưởng nhất định tới sức khỏe thì cần chữa trị ngay. Thời gian điều trị u xơ tử cung cũng phụ thuộc rất nhiều vào các phương pháp điều trị bệnh như:

Xem thêm

Điều trị bằng thuốc

Hầu hết bệnh nhân khi phát hiện có khối u xơ tử cung đều phải điều trị bằng thuốc cho tới khi khỏi hẳn bệnh. Thuốc điều trị u xơ tử cung thực chất là các loại nội tiết tố sinh dục được đưa tạm thời vào cơ thể bệnh nhân để gây ức chế rụng trứng. Khi đó buồng trứng sẽ tạm thời không tiết estrogen vốn là “thức ăn” của khối u xơ, dần dần làm cho khối u nhỏ lại. Trong giai đoạn này người bệnh sẽ có những tác dụng phụ giống tình trạng mãn kinh. Sau khi ngưng thuốc, buồng trứng sẽ làm việc trở lại và sẽ kích thích khối u tiếp tục phát triển. Thường chỉ áp dụng cho các khối u nhỏ hoặc u lớn chờ phẫu thuật hoặc u lớn có chống chỉ định phẫu thuật can thiệp. Thời gian điều trị u xơ tử cung bằng thuốc thường khá dài.

Phẫu thuật bóc tách khối u hoặc cắt bỏ 1 phần tử cung

Phương pháp phẫu thuật bóc tách u xơ tử cung này được chỉ định với các bệnh nhân có kích thước khối u lớn, kèm theo một loạt các triệu chứng như: rong kinh kéo dài, băng huyết, rối loạn tiểu tiện, vô sinh mà các trường hợp này đã được điều trị bằng thuốc trước đó nhưng không hiệu quả. Với mỗi tình trạng khối u xơ tử cung và sức khỏe bệnh nhân mà bác sĩ sẽ chỉ định loại phẫu thuật như:

-Phẫu thuật nội soi

- Mổ hở

- Cắt bỏ 1 phần tử cung

- Cắt bỏ toàn bộ tử cung

thoi-gian-dieu-tri-u-xo-tu-cung1

Khi điều trị bằng phương pháp phẫu thuật, cần có các biện pháp như: gây mê, gây tê và luôn tiềm ẩn rủi ro nhất định. Đặc biệt cắt bỏ toàn bộ tử cung chỉ được áp dụng khi khối u quá to, không còn biện pháp nào khả quan hơn hoặc với chị em đã sinh đủ số con mong muốn vì sau khi cắt bỏ tử cung chị em sẽ mất vĩnh viễn thiên chức làm mẹ. Thời gian điều trị u xơ tử cung bằng phương pháp này cũng phụ thuộc rất lớn vào khả năng hồi phục sức khỏe nhanh hay chậm của bệnh nhân sau phẫu thuật.

Phương pháp nút mạch u xơ tử cung

Đây được coi là một cải tiến mới trong việc điều trị u xơ tử cung. Phương pháp này sẽ làm tắc các động mạnh nuôi các u xơ tử cung, chỉ áp dụng cho các loại khối u có sự tăng sinh mạch. Sau khi nút mạch, bệnh nhân thường rất đau do khối u xơ tử cung bị hoại tử nhồi máu. Phương pháp này cần gây tê và có nguy cơ dẫn đến tắc nghẽn các nhánh cấp máu cho buồng trứng hoặc các vùng cơ tử cung lành. Theo thống kê có một tỷ lệ nhất định các trường hợp bị vô kinh thậm chí vô sinh sau khi nút mạch. Do vậy các chuyên gia khuyến cáo phương pháp này nên áp dụng cho các trường hợp đã đủ số con hoặc không mong muốn có thai trong tương lai.

Điều trị u xơ tử cung bằng phương pháp không xâm lấn MRI HIFU

Đây là phương pháp điều trị u xơ tử cung hiện đại nhất hiện nay và thời gian điều trị u xơ tử cung bằng phương pháp này cũng được rút ngắn nhất. Bác sĩ sẽ dùng sóng siêu âm khu trú cường độ cao tạo hiệu ứng nhiệt đốt tế bào đích dưới kiểm soát định vị bằng hình ảnh cộng hưởng từ. Phương pháp này sẽ giúp loại bỏ mô đích bất thường trong cơ thể bệnh nhân mà không cần dùng “dao kéo”, vì vậy sẽ không bị chảy máu, không để lại sẹo và bảo đảm chức năng sinh sản cho bệnh nhân, độ an toàn rất cao.

Sau điều trị bằng máy sóng siêu âm khoảng 3 – 4h là bệnh nhân có thể trở về nhà sinh hoạt bình thường trở lại. Phương pháp này chỉ áp dụng tốt cho các loại u xơ tử cung nghèo mạch máu nuôi, không chỉ định cho các u giàu mạch và chi phí điều trị cũng rất cao.

Như vậy, để biết chính xác thời gian điều trị u xơ tử cung là bao lâu, chị em cần được khám bệnh và tư vấn cụ thể. Hãy gọi ngay tới số hotline 02438.288.288 để đặt lịch khám bệnh tại Phòng khám đa khoa Bảo Anh – 59 Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội.

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 10.0/10 (1 vote cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: +1 (from 1 vote)
Thời gian điều trị u xơ tử cung, 10.0 out of 10 based on 1 rating

Comments

comments

Tin tức liên quan