Danh mục bệnh

Cơ sở vật chất
Hiện đại hàng đầu

Công nghệ tiên phong
Dẫn đầu hiệu quả

Đội ngũ bác sĩ
Quốc tế giàu kinh nghiệm

Dịch vụ khách hàng
Phục vụ 24/7

Tại sao nên lựa chọn phòng khám đa khoa Bảo Anh

Phòng khám đa khoa Bảo Anh đạt tiêu chuẩn

Phòng khám đa khoa Bảo Anh đạt tiêu chuẩn

Thiết bị hiện đại

Mổ bóc tách u xơ tử cung và những biến chứng thường gặp

Phương pháp mổ bóc tách u xơ tử cung được áp dụng rất phổ biến, nhất là với các trường hợp khối u kích thước tương đương bào thai 12 tuần trở lên và điều trị nội khoa không hiệu quả. Mặc dù là phương pháp có mức độ triệt để cao nhưng không tránh khỏi những rủi ro trong quá trình phẫu thuật và biến chứng sau mổ.

Mổ bóc tách u xơ tử cung như thế nào?

Xem thêm

Mổ bóc tách u xơ tử cung là thủ thuật được sử dụng để cắt bỏ khối  u xơ ra khỏi tử cung hoặc cắt bỏ 1 phần, toàn bộ tử cung có khối u xơ bám dính. Phương pháp phẫu thuật này bao gồm mổ nội soi và mổ hở, việc chỉ định phương pháp còn tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố quan trọng như: kích thước khối u, số lượng khối u, tình trạng thai sản của bệnh nhân.

Cụ thể, mổ nội soi bóc tách u xơ tử cung được thực hiện bằng cách tạo ra một đường truyền nhỏ ngay dưới rốn hoặc thông thẳng từ dưới âm đạo lên, tiếp đó bác sĩ đưa ống nội soi vào trong tử cung để quan sát và xác định chính xác vị trí, kích thước thật của khối u. Bác sĩ tạo tiếp 2 đường truyền nhỏ để đưa dụng cụ phẫu thuật vào vị trí đã được xác định và cắt bỏ khối u. Phương pháp này chỉ được thực hiện với trường hợp khối u chưa gây chảy máu và chưa ảnh hưởng đến sức khỏe bệnh nhân.

Mổ bóc tách u xơ tử cung tiềm ẩn một số rủi ro trong quá trình phẫu thuật.

Mổ bóc tách u xơ tử cung tiềm ẩn một số rủi ro trong quá trình phẫu thuật.

Còn mổ hở bóc tách u xơ tử cung được tiến hành đối với các trường hợp kích thước khối u lớn, xâm lấn phần lớn hoặc toàn bộ tử cung, nghi ngờ khối u xơ phát triển thành u ác tính. Bác sĩ sẽ rạch 1 đường trên bụng bệnh nhân và tiến vào tử cung để bóc tách, cắt bỏ khối u. Trường hợp khối u nằm trên và kích thước không quá lớn, không ảnh hưởng quá nhiều tới tử cung thì có thể chỉ cần cắt bỏ 1 phần tử cung. Còn trường hợp kích thước khối u xâm lấn toàn bộ tử cung thì các bác sĩ buộc phải cắt bỏ toàn bộ tử cung, thậm chí cả buồng trứng và ống dẫn trứng.

Những rủi ro, biến chứng thường gặp

Các bác sĩ Phòng khám đa khoa Bảo Anh cho biết, bất cứ một thủ thuật y tế nào, dù đơn giản nhất cũng không thể loại bỏ hoàn toàn rủi ro trong quá trình thực hiện và biến chứng sau phẫu thuật. Đối với mổ bóc tách u xơ tử cung, là một trong những kỹ thuật khá phức tạp, đòi hỏi bác sĩ có trình độ, có tay nghề thực hiện nên cũng không thể tránh khỏi những rủi ro như:

Nhiễm trùng tử cung, ống dẫn trứng, buồng trứng sau phẫu thuật, có thể do sai sót trong khi làm phẫu thuật, hậu phẫu hoặc do cơ địa của bệnh nhân.

Để lại sẹo trong tử cung cản trở ít nhiều quá trình thụ thai sau này. Với những bệnh nhân có vết sẹo lớn trong tử cung thì nguy cơ vô sinh sau đó khá cao. Nếu sau đó có thể mang thai thì vết sẹo tử cung dễ bị bục ra vào tháng cuối của thai kỳ.

Trong quá trình làm phẫu thuật, bệnh nhân có thể bị chấn thương bàng quang hoặc dính tắc ruột, xuất huyết quá nhiều.

Khi đã lấy được khối u xơ tử cung ra ngoài, nếu bác sĩ không thể sắp xếp lại cấu trúc của tử cung hoặc làm tổn thương tử cung quá nhiều thì có thể phải cắt bỏ toàn bộ tử cung.

Mặc dù là phương pháp loại bỏ khối u, tế bào u xơ tử cung ra khỏi cơ thể nhưng không vì thế mà loại bỏ được hoàn toàn nguy cơ tái phát bệnh sau này.

mo-boc-tach-u-xo-tu-cung-va-nhung-bien-chung-thuong-gap1

Vì những rủi ro không nhỏ khi mổ bóc tách u xơ tử cung nên các bác sĩ khuyên rằng ngay từ khi còn trẻ, chị em phụ nữ nên chú ý tới sức khỏe sinh sản, phụ khoa của mình bằng cách thường xuyên khám phụ khoa định kỳ 6 tháng/lần. Trong các lần kiểm tra như vậy, nếu mắc u xơ tử cung thì xác suất phát hiện sớm sẽ rất cao đồng nghĩa với việc điều trị u xơ tử cung nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

Mọi thông tin chi tiết liên quan tới phương pháp mổ bóc tách u xơ tử cung và cách chăm sóc sức khỏe sau phẫu thuật, chị em vui lòng gọi tới số hotline 02438.288.288 hoặc tới trực tiếp Phòng khám đa khoa Bảo Anh – 59 Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội.

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 10.0/10 (4 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: +1 (from 1 vote)
Mổ bóc tách u xơ tử cung và những biến chứng thường gặp, 10.0 out of 10 based on 4 ratings

Comments

comments

Tin tức liên quan