Danh mục bệnh

Cơ sở vật chất
Hiện đại hàng đầu

Công nghệ tiên phong
Dẫn đầu hiệu quả

Đội ngũ bác sĩ
Quốc tế giàu kinh nghiệm

Dịch vụ khách hàng
Phục vụ 24/7

Tại sao nên lựa chọn phòng khám đa khoa Bảo Anh

Phòng khám đa khoa Bảo Anh đạt tiêu chuẩn

Phòng khám đa khoa Bảo Anh đạt tiêu chuẩn

Thiết bị hiện đại

Kỹ thuật cắt và khâu tầng sinh môn được thực hiện như thế nào?

Cắt và khâu tầng sinh môn là thủ thuật y khoa cần thiết đối với hầu hết sản phụ sinh thường nhằm mục đích tạo thuận lợi và an toàn hơn cho quá trình sinh nở đưa thai nhi ra ngoài cơ thể mẹ. Bài viết sau đây sẽ mang đến những thông tin tổng hợp về kỹ thuật này để các chị em phụ nữ sắp sinh chuẩn bị trước tâm lý cho quá trình vượt cạn của mình!

Mục đích của kỹ thuật cắt và khâu tầng sinh môn

Ở cơ quan sinh dục của nữ giới, tầng sinh môn có vai trò rất quan trọng, đó là bộ phận mô nối giữa âm đạo và hậu môn, có chức năng nâng đỡ vùng đáy chậu và hơn cả là chức năng khi sinh nở. Với thai phụ sinh thường, khi thai nhi có dấu hiệu chúc đầu xuống phần âm đạo “đòi” ra ngoài thì âm đạo sẽ giãn rộng ra, cùng với đó, tầng sinh môn cũng sẽ giãn rộng để tạo ống xối cho thai nhi chui ra ngoài cơ thể người mẹ. Hầu hết các trường hợp sinh thường đều phải rạch tầng sinh môn để tầng sinh môn không bị rách quá rộng, khó kiểm soát. Thủ thuật cắt tầng sinh môn nhằm mục đích chính là giúp thai nhi có đủ không gian để chào đời thuận lợi vì rất ít trường hợp tầng sinh môn của thai phụ giãn đủ rộng và không cần rạch.

Hình ảnh mô phỏng kỹ thuật cắt và khâu tầng sinh môn.

Hình ảnh mô phỏng kỹ thuật cắt và khâu tầng sinh môn.

Cụ thể các trường hợp sau đây sẽ được chỉ định rạch tầng sinh môn khi sinh thường:

Xem thêm
  • Thai phụ có âm hộ hẹp và tầng sinh môn ngắn, rắn (do chửa con so); thai phụ bị viêm nhiễm phụ khoa nên tầng sinh môn và âm hộ bị phù nề; thai phụ chuyển dạ quá lâu mà vẫn chưa sinh được…
  • Thai nhi có kích thước đầu lớn vượt quá độ giãn rộng của tầng sinh môn; kích thước thai lớn; thai nhi sinh thiếu tháng, vẫn có thể sinh thường nhưng cần tránh sang chấn đầu khi thai chui qua tầng sinh môn; ngôi thai ngược, mông ra trước đầu.

Trên thực tế hiện nay hầu như tất cả các thai phụ có thể sinh thường đều cần cắt và khâu tầng sinh môn sau khi sinh.

Thực hiện kỹ thuật cắt và khâu tầng sinh môn như thế nào?

Thủ thuật cắt và khâu tầng sinh môn mặc dù rất đơn giản trong y khoa nhưng vẫn cần sự chuẩn bị kỹ lưỡng và bác sĩ có tay nghề khéo léo, đặc biệt là đảm bảo về mặt thẩm mỹ. Trước khi tiến hành rạch tầng sinh môn, sản phụ sẽ được bác sĩ, hộ sinh hướng dẫn cách lấy hơi và rặn như thế nào để phối hợp nhịp nhàng với bác sĩ thực hiện rạch tầng sinh môn, giúp quá trình sinh nở diễn ra nhanh chóng và thuận lợi.

Các bác sĩ sẽ cắt tầng sinh môn chỉ bằng 1 đường cắt duy nhất theo hướng 7h (theo vòng kim đồng hồ), cắt ở vị trí giữa bờ âm hộ trên và dưới. Kích thước đường cắt khoảng 4 – 5cm tùy theo cơ địa của từng sản phụ. Như vậy, đường cắt tầng sinh môn sẽ đi qua 1 phần cơ thắt âm hộ, cơ ngang nông và sâu cùng với thành âm đạo và da tầng sinh môn. Hầu hết chỉ cần rạch 1 bên tầng sinh môn, chỉ có những trường hợp ngôi thai quá to, khó chui ra ngoài nên cần rạch 2 đường 2 bên tầng sinh môn.

ky-thuat-cat-va-khau-tang-sinh-mon-duoc-thuc-hien-nhu-the-nao1

Sau khi đưa được thai nhi ra ngoài, bác sĩ sẽ nhanh chóng tiến hành cầm máu và khâu vết cắt tầng sinh môn lại. Vết khâu tầng sinh môn bao gồm 3 lớp, từ trong ra ngoài theo thứ tự như sau:

  • Khâu lớp âm đạo: thực hiện từ trong ra ngoài, giúp nối liền 2 mép của vết rạch sao cho thật khớp với nhau.
  • Khâu lớp cơ tầng sinh môn: nối lại các cơ bị đứt do quá trình giãn nở và rạch khi sinh. Nếu bác sĩ không khéo léo có thể không thực hiện hiệu quả thủ thuật này, dẫn đến tình trạng “lỏng lẻo” sau này của âm đạo, tầng sinh môn, ảnh hưởng khá nhiều tới chuyện chăn gối sau khi sinh em bé.
  • Khâu lớp da tầng sinh môn: Thường thì bác sĩ sẽ tiến hành khâu liền lớp cơ và lớp da thành 1 đường với mũi khâu móc sâu tới lớp cơ. Kỹ thuật khâu này sẽ đảm bảo độ thẩm mỹ tốt hơn cho tầng sinh môn.

Hiện nay gần như tất cả các bệnh viện, cơ sở y tế có thực hiện cắt và khâu tầng sinh môn cho sản phụ đều sử dụng chỉ khâu tự tiêu. Theo định lượng chuẩn thì với điều kiện sản phụ sức khỏe hồi phục tốt, cơ địa không quá yếu, không bị dị ứng và được chăm sóc tốt thì sau khoảng 7 – 10 ngày chỉ khâu sẽ tự tiêu, vết rạch tầng sinh môn liền miệng và sau khoảng 4 – 6 tuần sẽ hồi phục hoàn toàn. Vì vậy, chị em nên chú ý tới việc chăm sóc vết khâu tầng sinh môn sau khi sinh và chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt khoa học hợp lý để vết thương nhanh hồi phục.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về kỹ thuật cắt và khâu tầng sinh môn ở sản phụ sinh thường các bác sĩ Phòng khám đa khoa Bảo Anh chia sẻ, hi vọng rằng sẽ giúp chị em phụ nữ có được sự chuẩn bị tâm lý và sức khỏe tốt nhất để việc sinh nở diễn ra dễ dàng, thuận lợi. Mọi vấn đề thắc mắc chị em vui lòng gọi tới số hotline 02438.288.288 hoặc tới trực tiếp Phòng khám Bảo Anh – 59 Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 10.0/10 (1 vote cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: +1 (from 1 vote)
Kỹ thuật cắt và khâu tầng sinh môn được thực hiện như thế nào?, 10.0 out of 10 based on 1 rating

Comments

comments

Tin tức liên quan