Danh mục bệnh

Cơ sở vật chất
Hiện đại hàng đầu

Công nghệ tiên phong
Dẫn đầu hiệu quả

Đội ngũ bác sĩ
Quốc tế giàu kinh nghiệm

Dịch vụ khách hàng
Phục vụ 24/7

Tại sao nên lựa chọn phòng khám đa khoa Bảo Anh

Phòng khám đa khoa Bảo Anh đạt tiêu chuẩn

Phòng khám đa khoa Bảo Anh đạt tiêu chuẩn

Thiết bị hiện đại

Cảnh giác với triệu chứng đau bụng kinh

Đau bụng kinh bao gồm một loạt các triệu chứng của phụ nữ trước, trong và sau chu kỳ kinh nguyệt. Đây là 1 hiện tượng khá phổ biến ở nữ giới, cảnh báo nhiều vấn đề sức khỏe. Vậy triệu chứng đau bụng kinh khi nào cần được quan tâm.

Triệu chứng đau bụng kinh ở giới nữ.

canh-giac-voi-trieu-chung-dau-bung-kinh

Xem thêm

Đau bụng kinh có thể là dấu hiệu của bệnh phụ khoa nguy hiểm

Triệu chứng đau bụng thông thường

-Cơ thể hơi mệt mỏi, đau bụng nhẹ có thể thỉnh thoảng xuất hiện nhưng không ảnh hưởng nhiều tới học tập và công việc. Đây còn gọi là hiện tượng đau bụng kinh nguyên phát.

Khi đó không tìm thấy dấu hiệu bệnh lý nào ở người phụ nữ và thường gặp ở người chưa kết hôn, chưa có hoạt động tình dục và không mắc các bệnh liên quan tới vùng kín…nhưng do 1 số thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt nên không tránh khỏi sự mệt mỏi, khó chịu trong người.

Triệu chứng đau bụng kinh cảnh báo 1 số bệnh lý thường gặp.

-Đau bụng dai dẳng, quằn quại và kéo dài trước, trong và sau chu kỳ nguyệt san.

-Cơ thể mệt mỏi, chán ăn, da mặt xanh xao..một số trường hợp nặng có thể ngất vì bị những cơn đau bụng hành hạ (ít).

-Thay đổi trong tâm lý: dễ cáu gắt, tính tình thay đổi thất thường..

-Các biểu hiện khác có thể gặp: bụng đầy hơi, tiêu chảy, buồn nôn, ảnh hưởng trực tiếp tới học tập, công việc. Đây còn được gọi là đau bụng kinh thứ phát.

Với hiện tượng đau bụng kinh thứ 2 sẽ nghiêm trọng hơn về tính chất cũng như mức độ. Bởi nó còn là dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh phụ khoa khác như u dưới niêm mạc tử cung, cổ tử cung hẹp hoặc dính khoang tử cung..phụ nữ từng nạo phá thai, mắc các bệnh về viêm nhiễm đường dục khi vào chu kỳ kinh nguyệt hay gặp triệu chứng đau bụng kinh thứ phát hơn.

Đau bụng kinh nguyên nhân do đâu?

canh-giac-voi-trieu-chung-dau-bung-kinh

Chữa trị đau bụng kinh không đúng cách có thể gây là những hậu quả nghiêm trọng không ngờ

Đau bụng kinh là hiện tượng khá thường thấy ở chị em phụ nữ. Vậy nguyên nhân do đâu lại có người tới chu kỳ kinh nguyên không gặp triệu chứng đau bụng kinh mà 1 số khác lại thường xuyên bị. Dưới đây là nguyên nhân, yếu tố đã được y học tìm ra:

-Phụ nữ có kinh lần đầu quá muộn hoặc quá sớm: các nghiên cứu khoa học ở Mỹ đều cho thấy phụ nữ có kinh quá trễ hoặc muộn thường có tỷ lệ đau bụng kinh khá cao, tuy nhiên mức độ nghiên trọng là khác nhau.

-Sinh đẻ và hôn nhân: hiện nay chưa tìm ra được lý giải đủ thuyết phục tại sao đau bụng kinh lại ít xảy ra hơn khi phụ nữ đã lập gia đình. Tuy vậy các khảo sát đều chỉ ra rằng phụ nữ lấy chồng và sinh con sẽ giảm hẳn triệu chứng hay gặp này.

-Một số yếu tố khác: tình dục quá sớm, trong thời kỳ kinh nguyệt giữ vệ sinh không đảm bảo, nạo phá thai không an toàn và quá nhiều lần, chu kỳ kinh nguyệt kéo dài cũng liên quan tới hiện tượng này..

Đau bụng kinh có chữa được không và có ảnh hưởng tới sức khỏe không?

Đau bụng kinh khiến phụ nữ mệt mỏi, ảnh hưởng tới công việc do gặp phải các triệu chứng kể trên. Đau bụng kinh ảnh hưởng tới sức khỏe và khả năng sinh sản khi nó là biểu hiện của 1 bệnh lý. Thay vì tự ý mua thuốc tại nhà để chữa trị đau bụng kinh bạn cần tới phòng khám uy tín để tìm ra nguyên nhân từ đó có hướng điều trị đúng và hiệu quả.

Theo các bác sỹ phòng khám đa khoa Bảo Anh hiện tượng đau bụng kinh không khó chữa khỏi. Tuy nhiên, nếu không được điều trị đúng cách có thể dẫn tới tiền mất tật mang thậm chí ảnh hưởng tới sức khỏe nhiều hơn. Có thể phòng ngừa đau bụng kinh bằng cách:

-Phụ nữ không nên làm việc quá sức, giữ cho tinh thần luôn thoải mái, stress kéo dài có thể gây ra hiện tượng rối loạn kinh nguyệt, đau bụng kinh..

-Không nên quan hệ tình dục vào những ngày đèn đỏ.

-Sử dụng biện pháp tránh thai an toàn nếu không muốn nạo phá thai.

-Giữ vệ sinh vùng kín sạch sẽ đặc biệt chú ý trong những ngày hành kinh, trước và sau khi sex.

Trêm đây là 1 số triệu chứng đau bụng kinh thường gặp. Khi có các dấu hiệu kể trên không được coi thường ngược lại cần tới thăm khám sớm tại các phòng khám uy tín.

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

Comments

comments

Tin tức liên quan