Danh mục bệnh

Cơ sở vật chất
Hiện đại hàng đầu

Công nghệ tiên phong
Dẫn đầu hiệu quả

Đội ngũ bác sĩ
Quốc tế giàu kinh nghiệm

Dịch vụ khách hàng
Phục vụ 24/7

Tại sao nên lựa chọn phòng khám đa khoa Bảo Anh

Phòng khám đa khoa Bảo Anh đạt tiêu chuẩn

Phòng khám đa khoa Bảo Anh đạt tiêu chuẩn

Thiết bị hiện đại

Bệnh u xơ tử cung khi nào cần phẫu thuật?

Với bệnh nhân bị u xơ tử cung phát hiện chậm, kích thước khối u lớn thì biện pháp điều trị hiệu quả và cần thiết nhất là phẫu thuật cắt u xơ tử cung. Tùy vào từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ sẽ chỉ định làm phẫu thuật bóc tách khối u hay cắt bỏ 1 phần tử cung.

Trường hợp nào cần cắt u xơ tử cung

Bệnh u xơ tử cung khá phổ biến ở nữ giới trưởng thành, có quan hệ tình dục thường xuyên và nhất là nữ giới có tiền sử gia đình mắc bệnh này. U xơ tử cung phần lớn là lành tính và không đe dọa tới chức năng sinh sản cũng như tính mạng của chị em phụ nữ nhưng thực tế các triệu chứng của bệnh này ảnh hưởng lớn tới tâm lý và cuộc sống của chị em. Bên cạnh đó, khối u sẽ không giữ nguyên kích thước mà phát triển theo thời gian nên phẫu thuật cắt u xơ tử cung khi chúng ảnh hưởng quá nhiều tới sức khỏe là điều cần thiết.

Với khối u lành tính thì chỉ cần thực hiện nội soi cắt u xơ tử cung.

Với khối u lành tính thì chỉ cần thực hiện nội soi cắt u xơ tử cung.

Nếu chị em bị u xơ tử cung kích thước nhỏ, không đáng kể thì có thể điều trị bằng thuốc, nhất là các bài thuốc đông y để làm giảm kích thước khối u, khiến chúng bị ngắt nguồn dinh dưỡng, dần dần teo lại và tiêu biến trong tử cung. Còn nếu chị em nằm trong số các trường hợp sau đây thì cần phải thực hiện cắt u xơ tử cung:

Xem thêm
  • Kích thước khối u tương đương với bào thai 12 tuần tuổi trở lên bên trong tử cung. Vì kích thước khối u lớn sẽ chèn ép lên các cơ quan nội tạng xung quanh và dễ bị thoái hóa, gây ra các rối loạn sinh lý trong cơ thể nữ giới.
  • Bệnh nhân có triệu chứng rong kinh rõ rệt, băng huyết, cường kinh kéo dài và việc điều trị nội tiết không hiệu quả.
  • Khối u nằm ở vị trí trên cơ tử cung, chèn ép vào niệu quản làm cho thận bị ứ nước.
  • Khối u nằm ở vị trí bên trong dây chằng rộng.
  • Khối u nằm ở dưới niêm mạc tử cung.
  • U xơ cổ tử cung có nguy cơ biến chứng thành u ác tính.

Các trường hợp kể trên bắt buộc phải làm phẫu thuật cắt bỏ khối u xơ trong tử cung. Tuy nhiên còn tùy vào từng bệnh nhân cụ thể mà bác sĩ sẽ chỉ định hướng phẫu thuật sao cho ít tác động tới tử cung nhất và đảm bảo nhất cho sức khỏe bệnh nhân.

Phẫu thuật cắt u xơ tử cung như thế nào?

Trước đây với điều kiện trang thiết bị thô sơ và trình độ hạn chế thì tại Việt Nam bệnh nhân bị u xơ tử cung chỉ có lựa chọn duy nhất là phẫu thuật mổ hở cắt bỏ khối u xơ tử cung gây đau đớn và nhiều rủi ro cho bệnh nhân. Hiện nay, y học hiện đại tiến bộ vượt bậc đã cho ra đời nhiều kỹ thuật y khoa mới, hiệu quả điều trị cao hơn nhiều, lại ít rủi ro, vì vậy chị em không nên quá lo lắng khi biết rằng mình cần được phẫu thuật cắt u xơ tử cung.

Hiện nay có 2 loại phẫu thuật u xơ tử cung, cụ thể như sau:

Phẫu thuật bóc tách khối u: Loại phẫu thuật này chỉ bóc tách và giữ lại nguyên vẹn khối u, bảo toàn tử cung và chức năng sinh sản của bệnh nhân. Hiện nay có 2 kỹ thuật bóc tách khối u, đó là mổ nội soi và mổ hở. Trong đó mổ nội soi có nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với mổ hở vì mổ nội soi chỉ cần tạo 1 đường rạch nhỏ dưới rốn hoặc luồn ống nội soi qua âm đạo để đưa dụng cụ phẫu thuật vào bên trong cắt u xơ tử cung. Còn với phương pháp mổ hở thì vết mổ lớn hơn, bệnh nhân sẽ có nguy cơ bị mất máu nhiều hơn và thời gian hồi phục lâu hơn.

Phẫu thuật mổ hở bóc tách khối u xơ tử cung.

Phẫu thuật mổ hở bóc tách khối u xơ tử cung.

Phẫu thuật cắt bỏ tử cung: Phương pháp này được chỉ định với các bệnh nhân có khối u xơ tử cung chuyển biến xấu, đã chuyển thành ác tính; có nguy cơ chuyển thành ác tính hoặc kích thước khối u quá lớn, bám dính vào toàn bộ cơ tử cung và không thể bóc tách được. Với phương pháp này vẫn có 2 loại đó là cắt bỏ tử cung bán phần (chỉ cắt phần trên) và cắt bỏ tử cung toàn phần, bao gồm toàn bộ tử cung, thậm chí buồng trứng và ống dẫn trứng.

Với các chị em phụ nữ thì khi nghe bác sĩ chẩn đoán cần cắt u xơ tử cung thì đều là một nỗi lo sợ lớn, tuy nhiên chị em nên giữ tinh thần bình tĩnh, lạc quan vì tâm trạng xấu, mệt mỏi, stress quá nhiều cũng ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe. Nếu có vấn đề thắc mắc liên quan, chị em có thể gọi tới số hotline 02438.288.288 để được tư vấn cụ thể hoặc tới thăm khám tại Phòng khám đa khoa Bảo Anh – 59 Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội.

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 10.0/10 (1 vote cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: +1 (from 1 vote)
Bệnh u xơ tử cung khi nào cần phẫu thuật?, 10.0 out of 10 based on 1 rating

Comments

comments

Tin tức liên quan